Chất lượng nước mưa và nước ao hồ

Người gửi: - 23-07-2019, 4:21 pm
Nội dung:

Chất lượng nước mưa sử dụng làm nước ăn uống, sinh hoạt và nước ao hồ sông nội đồng cũng như nước ngầm có đảm bảo sức khỏe không…?

Trả lời:

Nước Sạch Ngọc Tuấn xin được trả lời thắc mắc của Bạn như sau : Với chất lượng nước mưa, nước mặt, nước ngầm hiện tại đang bị ô nhiễm nghiêm trọng:

1. Theo các chuyên gia, nước mưa khi rơi xuống nó đã rửa trôi hàng trăm m3 không khí trong bầu khí quyển. Trong quá trình đó, những chất bẩn, hóa chất độc hại, bụi  do các nhà máy xí nghiệp thải ra sẽ được kéo theo nước và rơi xuống. Nguy hiểm hơn trong không khí thường có chứa 2 hợp chất gây ô nhiễm gồm dioxit sunfua (S02) và các ôxit nitơ (NOx). Chất độc này cũng sẽ theo mưa rơi xuống và gây hại cho bạn khi sử dụng nước mưa sinh hoạt. Ngoài ra, đôi khi ở Việt Nam cũng xảy ra mưa a xít dù không quá đậm đặc nhưng nếu bạn uống phải thì những chất độc trong nước mưa sẽ thâm nhập vào cơ thể, gây tác hại cho bạn đặc biệt là hệ hô hấp. Những tác nhân độc hại của nước mưa còn ảnh hưởng đến đường tiêu hóa, đường ruột nếu dùng nước mưa bị ngấm thuốc sâu, khói bụi công nghiệp. Uống nước mưa thời gian dài còn khiến cho cơ thể bị thiếu khoáng chất, chất dinh dưỡng, gây ra hiện tượng giảm sức đề kháng, hệ thần kinh bị tổn thương vì bản chất nước mưa thiếu sắt, muối, canxi... Tính axit trong nước mưa sẽ làm cho da bị dị ứng, mẩn ngứa hay mắc các bệnh như nấm, ung thư và các bệnh nan y..(GS Trần Hiếu Nhuệ - Hội BV Thiên nhiên và Môi trường)

2. Nước mặt tại các hệ thống sông nội đồng và ao hồ hiện tại nguồn nước ở Hưng Yên còn bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo kết quả phân tích của Sở Tài nguyên môi trường Hưng Yên, chất lượng nước mặt tại một số dòng kênh mương trên địa bàn tỉnh cũng đang ô nhiễm ở mức báo động và nguy hiểm do nước thải sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, chất thải chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp. Trong đó các chỉ số đều vượt mức cho phép như: TSS vượt từ 2 đến hơn 5 lần; COD vượt từ 2 đến 4,8 lần; BOD5 vượt từ 2,3 đến hơn 6 lần; Coliform vượt từ 3 đến 30 lần. Nước mặt ô nhiễm đã ngấm xuống lòng đất kéo theo nguồn nước ngầm cũng bị ảnh hưởng.

3. Những vùng khu vực phía nam tỉnh Hưng Yên sử dụng nước ngầm bị ô nhiễm. Ông Trần Huy Vinh, cán bộ Trung tâm Nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Hưng Yên cho biết, chất lượng nước ngầm qua kết quả lấy và phân tích mẫu nước Bộ chỉ số năm 2015 đến nay trên địa bàn tỉnh cho thấy có 30% số mẫu nhiễm chỉ số Clorua; 12,6% số mẫu nhiễm Cliform tập trung tại các huyện Ân Thi, Phù Cừ, Tiên Lữ, TP Hưng Yê, Khoái Châu, Kim Động. Riêng tại 2 huyện Khoái Châu và Ân Thi có 11,7% số mẫu nhiễm Ecoli.

Thông tin gửi đến Bạn !

 

Bài viết liên quan

 

Quay lại