Báo Hưng Yên: Sử Dụng Nước Sinh Hoạt Đạt Quy Chuẩn

19-10-2020, 10:09 am

Nước sinh hoạt là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mỗi người, mỗi gia đình. Nguồn nước sinh hoạt không bảo đảm là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật. Mặc dù vậy, việc sử dụng nước bảo đảm vệ sinh, an toàn, đạt các quy chuẩn, chỉ tiêu thì không phải ai cũng hiểu và thực hiện được.

Thực tế tại các hộ dân trong tỉnh, việc sử dụng nhiều nguồn nước sinh hoạt trong một hộ dân khá phổ biến. Từ nước mưa, nước giếng khoan đến nước cấp từ trạm cấp nước, nhiều gia đình còn trang bị máy lọc nước R.O cỡ nhỏ, bể lọc nước tự chế... do đó phải chi nhiều tiền, mất nhiều công sức để có nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Anh Vũ Đức Huy, người dân tại thị trấn Ân Thi (Ân Thi) cho biết: Gia đình tôi đang dùng 3 nguồn nước sinh hoạt khác nhau, chi phí hàng năm để sử dụng nước là không nhỏ, nhưng quả thực nhiều lúc tôi vẫn chưa an tâm khi dùng nước. Thỉnh thoảng tôi đem nước từ nhà mình đi xét nghiệm, kiểm tra vẫn thấy một số chỉ tiêu không đạt, khi về lại mất chi phí mua sắm, đầu tư, cải tạo". Rõ ràng nước sạch, đạt quy chuẩn là nhu cầu chính đáng của mỗi gia đình, nhưng do một số nguyên nhân chủ quan, khách quan dẫn đến tỷ lệ người dân trong tỉnh sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn chưa cao.

 

Kiểm tra chất lượng nước tại Nhà máy nước sạch Ngọc Tuấn (Kim Động)

Nguyên nhân khách quan một phần là do hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh chưa hoàn thiện và bền vững. Tại nhiều khu vực mạng lưới đường ống vẫn đang trong quá trình xây dựng, chuyển đổi. Bên cạnh đó, chất lượng nước, dịch vụ cấp nước ở một số đơn vị sản xuất và kinh doanh nước sạch chưa ổn định. Hiện nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh định kỳ kiểm tra hàng tháng chất lượng nước tại các nhà máy, trạm cấp nước trong toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra trong những tháng gần đây tại các đơn vị cấp nước cho thấy chất lượng nước cấp tới người dùng đã được bảo đảm hơn, giảm số mẫu vi phạm. Tuy nhiên còn một số đơn vị cấp nước trong tỉnh chưa tự giác trong việc thực hiện chế độ nội kiểm, trong tháng 5.2020 có 5 đơn vị chưa thực hiện đủ số mẫu xét nghiệm nội kiểm chất lượng nước, 16/16 đơn vị cung cấp nước được kiểm tra chưa hoàn thiện bản công bố hợp quy gửi về Sở Y tế, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân phản ánh về chất lượng nước chưa ổn định, cắt nước nhiều ngày trong mùa nắng nóng. Những hạn chế này đang tiếp tục được ngành chức năng, đơn vị cấp nước khẩn trương khắc phục, bảo đảm cấp nước sạch đạt chuẩn đến người dùng.

Về nguyên nhân chủ quan, phần lớn đến từ thói quen dùng nước của người dân. Sử dụng nhiều nguồn nước tự nhiên, miễn phí khiến không ít gia đình tính toán chi phí nước sinh hoạt hàng tháng. Theo thống kê của các đơn vị cấp nước trong tỉnh, nhiều gia đình dù lắp đồng hồ nước sạch đã mấy năm nhưng lại chưa sử dụng. Bà Nguyễn Thị Hà, người dân xã Dương Quang (thị xã Mỹ Hào) cho biết: “Trước đây do chưa nhận thức đầy đủ về nước sạch, gia đình tôi còn ngần ngại khi sử dụng vì sợ chi phí hàng tháng cao. Hiện nay, tôi đã dùng 100% nước sinh hoạt cấp từ trạm cấp nước tập trung, loại bỏ các nguồn nước khác để bảo đảm sức khỏe gia đình”.


Trên thực tế, nước sinh hoạt và nước ăn uống đều có những chỉ tiêu chuyên ngành, nước sinh hoạt đạt quy chuẩn phải bảo đảm được các chỉ tiêu của Bộ Y tế đã quy định. Đối với các trạm cấp nước có công suất dưới 1 nghìn m3 nước/ngày đêm phải bảo đảm quy chuẩn 02 (hơn 10 chỉ tiêu); với trạm có công suất trên 1 nghìn m3 nước/ngày đêm phải bảo đảm quy chuẩn 01 (hơn 100 chỉ tiêu). Hiện nay trong tỉnh đang có hơn 40 đơn vị cấp nước sạch hoạt động, các đơn vị cấp nước đều cung cấp nước theo 2 quy chuẩn 01 và 02 của Bộ Y tế. Để có nước đạt chuẩn, các đơn vị đều phải đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng với chi phí lớn. 


Theo lời khuyên của chuyên gia, nếu chưa yên tâm về nước sinh hoạt của gia đình, người dân nên có ít nhất 1 - 2 lần trong năm tự đi kiểm tra chất lượng nước tại đơn vị chuyên môn. Không nên sử dụng nước cho sinh hoạt, ăn uống khi nguồn nước chưa được kiểm định, không sử dụng các vật liệu lọc nước tự chế, trôi nổi trên thị trường. Sử dụng nước sinh hoạt đạt quy chuẩn không chỉ góp phần duy trì, phát triển mạng lưới cấp nước sạch bền vững trong toàn tỉnh mà còn là yếu tố quan trọng giúp người dân bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống.


 PV

 

 

Bài viết liên quan